Những bất thường ở tử cung

Lượt xem: 8597
Đánh giá :
Điểm trung bình: 5.1 / 10 ( 116 lượt đánh giá )

Những bất thường ở tử cung: Tử cung là cơ quan có hình như quả lê, với 7,5cm chiều dài; 5cm chiều rộng và 2,5cm chiều sâu. Khoảng 0,1-3,2% phụ nữ có bất thường ở tử cung. Nhiều người không biết tử cung bất thường vì nó không ảnh hưởng đến khả năng sinh nở hay quá trình chuyển dạ.

nhung-bat-thuong-o-tu-cung

 

(Khi thấy những bất thường ở tử cung cần đi khám bác sỹ ngay. Ảnh minh họa)

Các bất thường ở tử cung

- Tử cung co lại: Tình trạng này là phổ biến nhất. Thay vì có dạng quả lê, cổ tử cung mang hình dáng một trái tim, với vết lõm sâu ở đầu. Khi đó, bé sẽ có ít không gian phát triển hơn so với bé được lớn lên ở tử cung bình thường.

- Tử cung chưa hoàn thiện: Trường hợp này khá hiếm. Tử cung chỉ mang ½ hình dạng so với bình thường và khi đó, người mẹ chỉ có một ống dẫn trứng, dù vẫn có hai buồng trứng.

- Tử cung kép: Tử cung được chia làm hai khoang nhỏ ở bên trong. Mỗi khoang lại có cổ tử cung riêng biệt; vì thế, người mẹ sở hữu đến hai cổ tử cung. Dấu hiệu này cũng rất hiếm gặp.

- Tử cung có vách ngăn.

Ngoài ra, một số phụ nữ có cổ tử cung ngả trước hay ngả sau.
 
Ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ

Khả năng sinh sản: Nếu tử cung có vách ngăn, có thể bạn sẽ gặp chút khó khăn trong quá trình thụ thai. Phụ nữ có tử cung chưa hoàn thiện là khó thụ thai nhất vì họ chỉ có một ống dẫn trứng. Những trường hợp khác, tuy dễ thụ thai nhưng lại có rắc rối trong suốt thời gian bé lớn lên trong tử cung mẹ.
 
Sảy thai: Chưa có nghiên cứu nào kết luận chính xác về nguy cơ sảy thai khi tử cung mẹ không bình thường. Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây cho biết, người mẹ có bất thường ở tử cung thì tỷ lệ sảy thai sẽ cao hơn, trong đó, tử cung có vách ngăn chiếm tỷ lệ sảy thai cao nhất.
Sức khỏe của mẹ và bé trong thai kỳ: Tử cung bất thường khiến người mẹ phải đối mặt với nhiều rắc rối sức khỏe hơn, nhất là trong quá trình chuyển dạ.

Với tử cung bất thường, ngôi thai dễ bị ngược hơn. Vì thế, khả năng sinh mổ của người mẹ cũng cao hơn.
Nếu tử cung co lại, người mẹ cũng dễ bị chuyển dạ sớm vì bé không có đủ diện tích để phát triển, trọng lượng bé sẽ kéo căng tử cung mẹ, kích thích cơn chuyển dạ sớm. Ngoài ra, cổ tử cung ở tử cung co lại thường không đủ khỏe để giữ bé ở bên trong và dễ mở sớm.

Cách xử trí

Nhận được kết quả tử cung bất thường, thai phụ sẽ cảm thấy lo lắng, nhất là người đã từng bị sảy thai.
Bạn cần đi khám thai theo lịch của bác sĩ; đồng thời, cố gắng thư giãn nhiều hơn. Nếu bạn cần người sẻ chia, đừng ngần ngại thổ lộ với chồng, bạn bè hoặc tham gia một diễn đàn với những người mẹ cùng cảnh ngộ.

Tham gia vào một lớp học tiền sản cũng là cách giúp bạn giảm thiểu căng thẳng, có thêm kiến thức để nhận biết cơn chuyển dạ sớm, cách xử trí với ngôi thai không thuận.
Nếu có điều gì thắc mắc, bạn có thể hỏi bác sĩ ngay. Ngoài ra, bạn cũng cần đề phòng nguy cơ chuyển dạ sớm hoặc sảy thai.

Trên đây là những thông tin cơ bản và bổ ích của các chuyên gia phòng khám Phụ Khoa Hưng Thịnh về "Những bất thường ở tử cung".

Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc có thể nhận tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi. Ngoài ra, đăng ký qua mạng có thể được miễn phí đăng ký và được ưu tiên sắp xếp bác sĩ khám bệnh. Bạn cũng có thể gọi điện đến đường dây nóng: 0386977199 hoặc nhận tư vấn trực tiếp qua yahoo.

Phòng Khám Phụ Khoa Hưng Thịnh Hà Nội là một phòng khám quy mô lớn, trang thiết bị hiện đại, với đội ngũ các bác sĩ chuyên nghiệp, phương pháp điều trị tiên tiến nhất trong lĩnh vực y tế hiện nay.

Địa chỉ Phòng khám Phụ Khoa Hưng Thịnh: 380 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung
Bệnh viêm lộ tuyến cổ...
Viêm lộ tuyến cổ tử cung tuy chỉ là một dạng tổn thương lành tính...
Nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung
Nguyên nhân gây viêm lộ...
Viêm lộ tuyến cổ tử cung tuy chỉ là một dạng tổn thương lành tính...
Dấu hiệu nhận biết Viêm Loét Cổ Tử Cung
Dấu hiệu nhận biết Viêm...
Bệnh viêm loét cổ tử cung xuất hiện do nhiễm khuẩn trong quá trình...
Bệnh viêm cổ tử cung
Bệnh viêm cổ tử cung
Bệnh viêm cổ tử cung (VCTC) là bệnh phụ khoa chỉ tình trạng viêm ở...
Tử cung
Tử cung
Tử cung (hay dạ con) là bộ phận sinh đẻ quan trọng của người phụ...
Viêm loét cổ tử cung và những điều cần biết
Viêm loét cổ tử cung và...
Viêm loét cổ tử cung chỉ là một tổn thương lành tính ở cổ tử...