Không có kinh nguyệt

Lượt xem: 8294
Đánh giá :
Điểm trung bình: 5.9 / 10 ( 94 lượt đánh giá )

Những rối loạn, sự bất đồng hay những bất thường trong những bộ phận của cơ quan sinh sản đều dẫn đến hiện tượng không có kinh nguyệt (vô kinh), kinh nguyệt ít. Không có kinh nguyệt đồng nghĩa với việc không có trứng rụng nên khả năng mang thai là không thể có.

Không có kinh nguyệt

Không có kinh nguyệt là gì?

Không có kinh nguyệt hay gọi là vô kinh đó là tình trạng đến tuổi dậy thì nhưng không hề thấy sự xuất hiện của kinh nguyệt và đến năm 18 tuổi vẫn không thấy có (vô kinh nguyên phát). Một số trường hợp đã có kinh nhưng do gặp một trục trặc nào đó làm ảnh hưởng và gây vô kinh (vô kinh thứ phát).

Những biểu hiện sau cho biết chắc chắn bạn bị tình trạng không có kinh nguyệt:

- Không có kinh nguyệt tuổi 14, không thấy những dấu hiệu của sự phát triển giới tính như mọc lông vùng kín…

- Cơ thể phát triển bình thường, có những dấu hiệu bộc lộ rõ ràng về giới tính: ngực nở nang, núm vú nồi lên, xương chậu to và rộng hơn, cơ thể có những đường cong…nhưng lại không có kinh nguyệt.

- Đã có kinh nguyệt nhưng 3 -6 tháng kiên tiếp không thấy có sự xuất hiện kinh nguyệt.

Những nguyên nhân gây ra hiện tượng không có kinh nguyệt

Việc xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt đòi hỏi sự tham gia của rất nhiều yếu tố, trước hết là đường sinh dục phải hoàn toàn bình thường, nội mạc tử cung, nang noãn buồng trứng răng trưởng và phát triển bình thường, hoạt động của các tuyến yên, vùng dưới đồi, trung tâm thần kinh dưới sự biến đổi của nồng độ hormone trong máu đảm bảo là một hệ thống trơn chu, hoạt động tốt. Vậy những nguyên nhân nào làm bạn bị vô kinh – không có kinh nguyệt:

1. Nguyên nhân vô kinh – không có kinh nguyệt nguyên phát

- Tuổi trưởng thành nhưng không có sự phát triển của tuyến vú, lông mu thì buồng trứng không hoạt động. Thường thì do teo buồng trứng bẩm sinh, teo tuyến yên bẩm sinh.

- Di tật bẩm sinh trong cơ quan sinh dục như thiếu không có tử cung, không có âm đạo, không có vách ngăn âm đạo, teo buồng trứng bẩm sinh…

- Thời kỳ mãn kinh, mang thai, cho con bú, không có kinh khi 18 tuổi.

2. Nguyên nhân vô kinh – Không có kinh nguyệt thứ phát

- Biến chứng từ những thủ thuật phụ khoa chẳng hạn như nạo phá thai, lao sinh dục làm dính buồng tử cung. Các hiện tượng như suy buồng trứng sớm, u buồng trứng, rối loạn nội tiết tuyến vỏ thượng thận, hoại tử tuyến yên…

- Các loại thuốc tránh thai dùng lâu dài, hoặc suy giảm những loại thuốc chống loạn thần kinh, chống trầm cảm, hóa trị liệu…

Không có kinh nguyệt có ảnh hưởng gì không?

Tình trạng vô kinh – không có kinh nguyệt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần và tâm lý người bệnh, có nhiều chị em lo lắng và hoang mang nên cơ thể càng mệt mỏi, gầy yếu, tình trạng rối loạn nội tiết càng bị ảnh hưởng nặng nề hơn.

Liên quan đến khả năng sinh đẻ, không có kinh nguyệt chị em không thể mang thai được, đây là nỗi đau và cũng là nguy hiểm đáng sợ nhất. Một người phụ nữ mất khả năng làm mẹ, vô sinh, vĩnh viễn không có con cái.

Nếu chị em gặp các triệu chứng như đau đầu, rụng tóc, mọc nhiều lông trên mặt, giảm thị lực...và nếu 3 chu kỳ không có sự xuất hiện của kinh nguyệt chị em nên đi khám sớm.

Để có thể biết chính xác nguyên nhân gây bệnh và có cách chữa trị phù hợp thì bệnh nhân cần phải được kiểm tra mức độ estrogenvà progesterone trong cơ thể của phụ nữ có triệu chứng kinh nguyệt không đều bằng các thiết bị tiên tiến trên thế giới như: thiết bị nội soi âm đạo, soi ổ bụng, soi buồng tử cung, CT và siêu âm, đồng thời kết hợp với kiểm tra nội tiết. Kiểm tra tổng thể, loại trừ chính xác các bệnh do kinh nguyệt không đều gây nên, xác định rõ nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều, là căn cứ đáng tin cậy cho điều trị lâm sàng.

Trên đây là giới thiệu khái quát về vấn đề Không có kinh nguyệt của các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm vấn đề này hãy liên hệ số điện thoại 0386977199 để được các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Hưng Thịnh tư vấn miễn phí.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Những biểu hiện thường gặp trong thời kỳ hành kinh
Những biểu hiện thường...
Các chuyên gia phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh cho biết kinh nguyệt là...
Những nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều
Những nguyên nhân dẫn đến...
Kinh nguyệt không đều là tình trạng thay đổi chu kỳ, màu sắc,...
Kinh nguyệt
Kinh nguyệt
Kinh nguyệt là sự kiện sau cùng của một chuỗi dài những diễn biến...
Cách phòng bệnh kinh nguyệt không đều
Cách phòng bệnh kinh nguyệt...
Kinh nguyệt không đều - một số nguyên nhân và cách phòng bệnh...
Màu kinh nguyệt
Màu kinh nguyệt
Màu kinh nguyệt: Kinh nguyệt của mỗi phụ nữ đều có tính quy luật,...
Chu kỳ kinh nguyệt bình thường
Chu kỳ kinh nguyệt bình...
Chu kỳ kinh nguyệt bình thường: Câu hỏi của hầu hết chị em đặt ra...